DANH MỤC TOUR    
DA NANG XANH
Thuê xe du lịch Đà Nẵng
tour ghep da nang

Quán cafe đẹp nhất Đà Nẵng

Quán cà phê ở Đà Nẵng nhiều không kể hết, nhiều đến mức có thể gọi đấy là thành phố của quán cà phê. Uống cà phê là cái thú vui của hầu hết mọi lứa tuổi và cũng là một nét văn hóa không thể thiếu của mỗi địa phương trên dải đất Việt nói chung và người dân sinh sống ở Đà Nẵng nói riêng.
Không Gian Xưa Đà Nẵng  tọa lạc tại địa chỉ 402-404 Điện Biên Phủ, không đơn thuần là quán cà phê mà là một khu văn hoá mang đậm chất xưa và quê, in đậm dấu ấn tâm hồn Việt với không gian gần gũi cùng thiên nhiên và kiến trúc cổ... Cả một thời xưa cũ in đậm dấu thời gian đều hiện hữu ở nơi "vương cung" này. Từ bên ngoài là bức tường bao, đến nội thất bên trong là bộ ghế ngồi, tràng kỷ, lư hương, vật dụng sinh hoạt hàng ngày… được chủ nhân dày công sưu tầm, lưu giữ. Những vật dụng bài trí này đều có hàng trăm năm tuổi và vô giá.
Nói vậy có nghĩa khi đã đến thành phố cà phê Đà Nẳng thì có lẽ du khách không nên bỏ qua một khu văn hóa mang tên “Không Gian Xưa” mang đậm chất quê, in đậm dấu ấn tâm hồn Việt với không gian gần gũi cùng thiên nhiên và kiến trúc cổ trong lòng thành phố du lịch Đà Nẵng.
Bức tranh tường rào bao quanh khu nhà cổ cao 22 m nhìn từ bên ngoài và bên trong.
Không gian xưa do chính tay ông Lê Bá Huy – Giám đốc Công ty TNHH & TM lắp máy miền Nam đầu tư xây dựng. Đây được xem là một trong những khu du lịch văn hóa độc nhất vô nhị tại Việt Nam – nơi lưu giữ toàn cảnh về không gian văn hóa xưa của ba miền Bắc – Trung – Nam. Khu du lịch Văn hóa Không gian xưa có quy mô 4000 m2 được xây dựng từ  8/2007 và đã đi vào hoạt động từ ngày 30/4/2011, với  sức chứa cùng một lúc 1500 khách.

khong gian xua da nang cafe khong gian xua

Không phải là sản phẩm của sự “chơi ngông” giống như nhiều người lầm tưởng, Khu du lịch văn hóa Không gian xưa là kết quả từ tâm huyết, niềm đam mê và mơ ước để lại cho đời những giá trị văn hóa của cha ông ta mà chính tay ông Lê Bá Huy đã gây dựng nên. Không gian xưa – một Khu văn hóa đáng để bất cứ ai đó có thể hoài niệm về một thời đã xa, một Không gian xưa thật sự “gợi nhớ”. Đến với Không Gian Xưa bạn sẽ hồi ước về một quá khứ của tuổi thơ.
Không gian xưa là tâm huyết của không chỉ cả cuộc đời của chủ quán_ông Lê Bá Huy, mà nó là niềm tự hào cho người Đà Nẵng nói chung. Khu du lịch văn hóa này xuất phát từ đam mê, từ một tấm lòng chân thành dành cho cha mẹ, cho quê hương đất nước và mong muốn lưu lại cho đời những nét sinh hoạt của ông cha ta, giá trị văn hóa ba miền đất nước, nơi có “Cây đa, giếng nước, sân đình; Có hàng cau, lối nhỏ, mái tranh, vách đất; có hệ thống kênh rạch, cầu khỉ và chợ nổi trên sông”. Để từ đó, bất cứ ai khi đển với Không gian xưa cũng sẽ nhớ về quá khứ và luôn hướng họ về với cội nguồn.
Đây là một tác phẩm “vô giá”, là “tác phẩm nghệ thuật” do tự tay chủ quán thiết kế cùng với một số anh em nghệ nhân Non Nước – Ninh tâm huyết chế tác ra, hơn hết Không Gian xưa chính là nơi để bất cứ ai đó có thể hoài niệm về quá khứ và hướng con người về với cội nguồn, về với những giá trị thiêng liêng của tổ tiên.
Tuy mới đưa vào hoạt động từ tháng 4/2011, nhưng Không gian xưa đang trên đường trở thành một thương hiệu không chỉ riêng của Đà Nẵng. Điều gì đã tạo sự khác biệt của Không gian xưa so với nhiều điểm du lịch văn hóa khác?
Vì thế, ngay bây giờ tôi sẽ dẫn bạn đi tham quan sâu vào trong Không Gian xưa…
Không gian văn hóa ba miền
Trước hết, Không gian xưa là một công trình mang ý tưởng sâu sắc, có sự kết hợp một cách hoàn hảo của không gian văn hóa ba miền Bắc – Trung – Nam ngay tại thành phố Đà Nẵng. Trước đây, khách du dịch có thể mất nhiều thời gian để đi khắp nơi với hy vọng hoài niệm và chiêm ngưỡng cảnh tượng của văn hóa ba miền. Nhưng hiện nay, chỉ cần đến với Không gian xưa tại Đà Nẵng, tất cả những giá trị văn hóa ấy sẽ hiện ngay trong mắt chúng ta chỉ trong một khoảnh khắc. Đó là sự khác biệt của Không gian xưa so với các điểm du lịch khác.
Không Gian Xưa được xây dựng bố trí theo hình chữ L trên diện tích đất 5.000 m².
Theo những thông tin từ chủ quán, tổng số tiền đầu tư cho việc xây dựng Không Gian Xưa lên tới 470 tỷ đồng. Tuy nhiên, một nhà thầu từng tham gia và việc xây dựng cà phê Không Gian Xưa cho biết, mức đầu tư có thể chưa lên tới hơn 400 tỷ đồng nhưng quy mô lớn của Không Gian Xưa thì mức đầu tư đến nay có thể lên tới cả trăm tỷ đồng.
Trên thực tế, đối với những vị khách thưởng thức cà phê ở Không Gian Xưa hay bất cứ quán cà-phê nào khác thì khi thưởng lãm không gian chìm trong sự hoài cổ thì bao nhiêu tỷ người ta cũng chả quan tâm làm gì – cái mà người ta chú ý đến là cái không gian tuyệt hảo nơi họ đang ngồi, ngắm…
Đà Nẵng mặc dù không phải là xứ sở cà phê nhưng trình độ thưởng thức vị đắng này rất cao thông qua rất nhiều quán cà phê: tiệm có, quán cóc có… đầy dẫy  quán cà phê trên các phố thị nội thành Đà Nẵng.
Bước vào Không Gian Xưa Đà Nẵng là cặp rồng chầu bằng đá nguyên khối,
miệng ngậm ngọc.
Không Gian Xưa được xây dựng trong một diện tích tới 5.000 m² với kiến trúc của nhà cổ, gỗ thủy tùng, rồng ngậm ngọc…, một quán cà phê ở Đà Nẵng đã trở thành nơi tham quan thú vị cho du khách khi đến Đà Nẵng.
Ngay sau cửa ra vào của Không Gian Xưa, phía bên tay trái là bộ tứ bình tạo nên tổng thể bốn mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông và Mai-Lan-Cúc-Trúc. Bộ tứ bình này được gắn ngay ngắn trên bức tường làm bằng gạch cổ, xây cao và có tên quán Không Gian Xưa rất lớn mang một giá trị cổ xưa tuyệt đẹp.
Bộ tứ bình tạo nên tổng thể bốn mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông và Mai-Lan-Cúc-Trúc
Không Gian Xưa yên bình trong lòng phố náo nhiệt
Giữa sự ồn ào và náo nhiệt của phố thị, xuất hiện một khu văn hóa độc đáo với cái tên “Không Gian Xưa” mang đậm chất quê, in đậm dấu ấn tâm hồn Việt với không gian gần gũi cùng thiên nhiên và kiến trúc cổ…
Tượng ngài Di Lặc
Khu vực dành cho khách tham quan, ngồi uống cà phê ngắm cảnh nằm bên tay phải. Tượng ngài Di Lặc được đặt giữa khu vực này là được làm bằng gỗ thủy tùng nguyên khối cao khoảng 2 m.
Tượng ngài Di Lặc
Vào phía bên trong Không Gian Xưa cũng được trang hoàng một tượng ngài Di Lặc lớn hơn và cao hơn 3m. Bức tượng này củng được làm bằng gỗ Thủy Tùng, một trong những loại gỗ quý bậc nhất thế giới. Bức tượng được sưu tập năm 2010 bở nghệ nhân Phùng Văn Tín .
Ông Lê Bá Huy, chủ nhân khu Không Gian Xưa này cho biết: Đây vừa là tấm bình phong ngăn cách với bên ngoài, vừa là nơi chặn nguồn gió để tạo ra không gian thoáng đãng nơi đây, bởi với độ cao ấy sẽ hứng lấy được làn gió biển, bộ tứ bình sẽ hứng lấy được khí trời, phúc lộc của trời. Phía bên phải cổng là sự hiện diện hình ảnh một cây “Tùng La Hán” có tuổi trên 100 năm, là biểu tượng cho một đấng quân tử.
Không Gian Xưa Đà Nẵng: nghệ thuật thiết kế cổ xưa
Với diện tích tổng cộng khoảng 5.000m², cấu trúc hình chữ L, đã được chủ quán biến tấu bởi hình ảnh một con rồng uy nghi, miệng ngậm ngọc vươn đầu ra biển Đông, rồi cả thân hình cuộn lại ôm trọn vào lòng không gian văn hóa của Không Gian Xưa.
Các bậc thang trong quán cà phê Không Gian Xưa hoàn toàn được làm bằng đá chạm bằng tay do các nghệ nhân tại Non Nước – Ninh Bình chế tác.
Các bậc thang trong quán Không gian xưa
Một điểm nhấn của cà phê Không Gian Xưa là cây Thiên tuế 596 năm tuổi được sưu tầm từ miền Nam, trồng tại quán vào năm 2010.
Dưới chân các cây hoa là hình ảnh trống đồng Ngọc Lũ, chiếc trống đồng Ngọc Lũ với những hình vẽ trên đó là một cuốn âm lịch tính theo cách tính của người Việt Nam cổ đại và đồng thời mặt trống là một chiếc la bàn cũng là dụng cụ để quan sát mặt trăng và tính thủy triều.
Cây vạn tuế 596 năm tuổi
Chính diện Không Gian Xưa là ngôi nhà cổ được dựng lại. Phía trước có bức bình phong lớn được khảm trai nghệ thuật.
Khi du khách bước vào “Cổ lầu” của Không Gian Xưa – nơi thư giãn, đàm trà trên bộ trường kỷ được những bàn tay tài hoa chạm trổ công phu và khéo léo. Đằng sau nó, một bức tranh quê phản ánh những nét đặc trưng của 3 vùng miền của dân tộc Việt Nam với giếng nước, gốc đa, sân đình, với những đàn trâu và lũy tre làng, với cầu tre và miệt vườn… cốt cách chân chất, giản dị nhưng rất đẹp và có sức lôi cuốn.
Trong Không Gian Xưa còn trang trí nhiều loại đồ cổ.
Nội thất bên trong Không Gian Xưa được trang hoàng theo đúng kiến trúc nhà cổ với những câu đối bằng chữ Hán được khảm trai.
Những câu đối bằng chữ Hán được khảm trai
Chủ quán cà phê Không Gian Xưa này cho biết ngôi nhà lớn vừa là tấm bình phong ngăn cách với bên ngoài, vừa là nơi chặn nguồn gió để tạo ra không gian thoáng đãng nơi đây, bởi với độ cao ấy sẽ hứng lấy được làn gió biển, bộ tứ bình sẽ hứng lấy được khí trời, phúc lộc của trời.
Cà phê Không Gian Xưa còn có ba không gian dành cho việc biểu diễn văn hóa nghệ thuật phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau của khách. Khu thứ nhất ngay bên trái cổng vào chuyên phục vụ khách muốn thưởng thức nhạc trữ tình. Nơi đây hàng đêm sẽ có ca nhạc theo yêu cầu, khách uống cafe ở Không Gian Xưa có thể yêu cầu bài hát mà họ thích nghe, nếu không có ca sỹ hát hay được bài đó, nhân viên sẽ lập tức gọi thêm các ca sỹ đến phục vụ cho nhu cầu của khách mà khách không phải trả thêm một khoản phí nào khác.

Đến với Đà Nẵng, đừng bỏ lỡ cơ hội ghé đến khu văn hóa Không gian xưa để thưởng thức không gian và cảm giác tuyệt vời nơi đây !

Nguồn: http://dulichdanang.vn