DANH MỤC TOUR    
DA NANG XANH
tour ghep da nang
Thuê xe du lịch Đà Nẵng

Hướng dẫn du lịch Huế phần 2

Dọc theo bên trái con đường quốc lộ là dãy núi bạch mã trùng trùng điệp điệp cao 1450m so với mực nước biển, nơi đây trước có truyền thuyết kể rằng khi các tiên ông ngồi tỉ thí, ngựa mải mê tìm cỏ non tơ đợi ngựa không được, các tiên ông phải bay về trời. Đàn ngựa ngơ ngác, lang thang khắp núi, hóa thành những đám mây hệt như ngựa trắng, quanh năm chờ chủ. Tên gọi Bạch Mã bắt nguồn từ đó.

Từ 1932, Girard, kỹ sư trưởng ngành cầu đường, người Pháp, khi đặt chân đến Bạch Mã đã kinh ngạc đến sững sờ trước thiên nhiên kỳ thú.

Năm 1936, Bạch Mã trở thành khu nghỉ dưỡng tuyệt vời với 139 biệt thự cổ kính, sang trọng, Thiên hạ nói “Xem cây vào Cúc Phương, ngắm thú đến Cát Tiên, tắm thác lên Bạch Mã”. Bạch Mã có nhiều thác đẹp như thác Hoàng Yến, Trĩ Sao, thác Bạc, Ngũ Hồ... Nổi tiếng hơn cả là thác Đỗ Quyên cao 300 m, được xem là thác cao nhất ASEAN, như cố níu trời xuống gần hơn với đất bởi những con rồng trắng oai phong, mềm mại bay lượn giữa rừng xanh. Xa xa là hồ Truồi rộng 400 ha, mơ màng xanh và Thiền viện Trúc Lâm sừng sững, ẩn hiện. Đầm Cầu Hai như mặt gương biếc vô tận. Nhiều người cứ tưởng đầm Cầu Hai (phía nam Huế, dưới chân núi Bạch Mã) là phá Tam Giang (phía bắc Huế). Tôi cũng thích ngụp lặn trong dòng nước ngọc bích, mát rượi của Ngũ Hồ vào mùa hè.

Biệt thự ở Bạch Mã kiến trúc kiểu châu Âu, mỗi căn có 2 tầng với từng nét riêng độc đáo, được đặt tên theo các loài động thực vật đặc hữu của rừng. Cả khu nghỉ dưỡng tuyệt đẹp bị hoang hóa do chiến tranh và thời gian tàn phá. Nhưng sự hủy hoại của “sự dốt nát chân thật” (nhà thơ Trần Việt Phương) mới đáng sợ. Các biệt thự, cảnh quan nhân tạo và Trại Trường Hướng Đạo bị xâm hại trầm trọng. Sau năm 1994, Bạch Mã bắt đầu khôi phục, sửa sang lại đón khách du lịch.

ngo mon chua thien mu


Du khách không chỉ ngỡ ngàng với vẻ đẹp của dãy núi bạch mã mà còn gặp bắt gặp thiền viện trúc lâm 1 phái của thuyền viện trúc lâm của núi Yên Tử do thầy Thượng Thanh Hạ Từ chủ trì và đây cũng là thiền viện trúc lâm duy nhất của miền trung được xây dựng trên dãy núi đại ngàng trường sơn.

Vượt quan đầm truồi du khách lại bắt gặp Đình Bàn Môn thuộc xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia. Đình  Bàn Môn đến nay đã gần 530 tuổi, một trong những ngôi làng được khai canh lập ấp sớm nhất ở Thừa Thiên, còn được biết đến như là nơi bảo lưu được nhiều ngôi nhà rường cổ ngoài 100 tuổi. Hai vị khai canh làng là Hoàng Quý Công và Trần Quý Công đã được sắc phong, công nhận “tiền khai canh” dưới triều vua Tự Đức 1847.Chính tại ngôi đình này đã ra đời chi bộ Đảng Cộng sản Đông Dương đầu tiên trên vùng nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế vào tháng 4-1930.

Khi quý khách đi qua Đình Bàn Môn thì trước mặt quý khách mở ra một không gian rộng bằng phẳng với địa danh Phú  Bài( phú trong từ phú Lộc, giàu có, Bài trong từ bằng) nơi đây là vùng đây bằng phẳng và giàu có và xưa kia đa phần những vị quan nhất phẩm ở đây.Bên trái quý khách là khu công nghiệp Phú Bài cũng là khu công nghiệp lớn nhất Tỉnh Thừa Thiên Huế, bên phải quý khách là khu công nghiệp phú bài vừa nâng cấp lên trở thành sân bay quốc tế vào tháng 11 năm 2013.Đây cũng là 1 khu vực tiềm lực nhất để đưa tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố tiềm lực nhất miền Trung.

Ở đây dằng dặc những ngày mưa
Bông sứ trầm tư lặng cổng chùa
Có một dòng sông trôi chẳng nỡ
Có người con gái: ‘Dạ, xin thưa.. .’


(Nét Huế - Xuân Hoàng)

Chào mừng gia đình đến với thành phố Huế nơi có lịch sử lâu đời hơn 414 năm trải qua hai thời kì chúa nguyễn và nhà nguyễn mới có được ngày hôm  nay, Người khai sinh ra vùng đất phú xuân xưa đó chính là chúa Nguyễn Hoàng nổi tiếng với câu thơ của trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

” Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân”

Nên ông mới vào đây cư trú để tránh sự truy sát tàn độc của chúa Trịnh phương Bắc và mở mang vùng đất Quảng Đức( thời kì Minh Mạng đổi thành tên Huế). Khi vào Tham quan thì quý khách sẽ được tham quan điểm quan nhất đó Kinh đô Huế nơi trị vì của 13 vị vua trong 143 năm được xây dựng trong vòng 28 năm từ thời vua Gia Long cho đến thời vua Minh Mạng chắc chắn quý khách  hài lòng với thuyết minh của hướng dẫn viên của công ty chúng tôi về cuộc đời những vị vua và kiến trúc kinh đô.

Ngoài kinh đô thì quý khách cũng sẽ được tham quan 1 trong 5 ngôi chùa thuộc quốc tự của Huế đó là Chùa Thiên Mụ với gần 420 năm tuổi do chúa Nguyễn Hoàng xây dựng 1601

‘ Lá đưa cành trúc la đà
Tiếng chuông Thiên Mụ canh gà thọ cương’


Không chỉ thế quý khách cũng sẽ đi dọc dòng sông Hương để tiến về phía tây dãy núi trường sơn nơi mà Vua chúa ngày xưa coi đó là vùng đất thiên để chọn nơi chôn cất. thật sự vua chúa ngày xưa luôn quan niệm sống như thế nào,chết như thế ấy, sống vinh hoa phú quý thì chết cũng phải vinh hoa phú phí, hay sống chỉ là tạm bợ chết mới là vĩnh hằng vì vậy những vị vua khi tại vị thì họ đã chọn đất và bắt đầu xây lăng, nhưng dưới thời đó do vấn đề chính trị và kinh tế nên trong 13 vị vua nhưng chỉ có 7 cái lăng được xây dựng trong đó 3 cái lăng đẹp nhất là Minh Mạng, Tự Đức và Khải Định, nên quý khách sẽ hài lòng cùng với hướng dẫn viền tìm hiểu lịch sử và kiên trúc của những Lăng này.

Ngoài những điểm thăm quan thì quý khách cũng sẽ được ngắm dòng sông lãng mạng nhất Huế đó là dòng sông Hương thơ mộng. Người ta có câu:

‘Con sông dùng dằn, con sông không chảy
sông chảy vào lòng nê Huế rất sâu’


Hay cầu Trường Tiền cổ kính do vua Thành Thái xây dựng 1897 nên dân gian có câu:

Cầu Trường Tiền  6 vại 12 nhịp
Em đi không kịp tội lắm anh ơi!
Bấy lâu mang tiếng chịu lời
Dẫu có xa anh đi chăng nữa cũng tại ông trời mà xa.


Hai bên đường Huế quý khách sẽ chìm trong sự thơ mộng và lãng mạng của hàng cây Bằng Lăng tím, mà cái màu tím ấy cũng là màu áo chủ đạo trong chiếc áo dài tím Huế thước tha. Ngoài trên Bằng Lăng tím thì quý khách cũng thấy trên những lăng tẩm có rất nhiều cây thông được trồng đặc biệt trên đàn Nam Giao do vua Gia Long xây dựng 1809 để tế trời cầu cho mưa thuận  gió hòa quốc thái dân an nên nhà thơ Nguyễn Công Trứ có câu:

‘Kiếp sau xin chớ làm người
Làm cây thông đứng giữa trời mà reo’


Hay vài trong đại nội kinh đô thì quý khách lại bắt gặp cây ngô đồng rất nhiều do vua Minh Mạng đem từ Quảng Đông Trung Quốc về trồng, cây này là quan trọng nhất vì nó thể hiện cho mùa thu của Huế, mùa hè thì nóng vì ảnh hưởng gió Lào, mùa đông thì mưa miết do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên mùa thu là mùa đẹp nhất của Huế, dân gian có câu:

‘ Ngô đồng nhất diệp lạc
Thiên hạ tận tri thu’


Một lá ngô đồng rơi chúng ta đã biết mùa thu đã đến. Thật sự Huế là một thành phố vô cùng lãng mạng chúa đựng biết bao thăng trầm và kì bí.
Công ty chúng tôi luôn chúc quý khách có 1 chuyến tham quan tour Huế thàng công tốt đẹp.

Hẹn quý khách vào một chuyến du lịch sau.

Xem lại phần 1: http://www.danangxanh.vn/ho-tro-dich-vu-du-lich/gioi-thieu-ve-tuyen-diem-da-nang-hue-phan-i-946.html

Danh mục tour