DANH MỤC TOUR    
DA NANG XANH
tour ghep da nang
Thuê xe du lịch Đà Nẵng

Du lịch Đà Nẵng - Khám phá Sơn Trà Tịnh Viên

Lượt xem: 2406
Khi đặt chân đến Sơn Trà, du khách du lịch Đà Nẵng không khỏi ngạc nhiên bởi tạo hóa không chỉ ban tặng cho Sơn Trà vẻ đẹp tuyệt mỹ mà chính bàn tay con người còn “tô vẽ” thêm nhiều cảnh đẹp để mời gọi bước chân du khách. Sơn Trà Tịnh Viên là một trong những điểm đến hấp dẫn khiến nhiều du khách không thể bỏ qua khi khám phá khu rừng già này.

Nằm cách trung tâm thành phố 10km về phía Đông Bắc, qua cầu Thuận Phước đi thẳng đường Lê Đức Thọ, đến bùng binh cuối đường cách đường biển khoảng 100m bạn rẽ trái đi theo đường Lê Văn Lương, đi gần hết đường này sẽ thấy 1 cây cầu nhỏ, đi qua cây cầu sẽ thấy bên tay trái có một đường nhỏ đi lên Bệnh Xá hải quân vùng 3, đi qua bệnh xá qua 2 khúc cua là tới cổng bằng tre, đó chính là Sơn Trà Tịnh Viên .

Sơn Trà Tịnh Viên từ lâu được biết đến là Khu bảo tồn tre trúc độc đáo ở Bán đảo Sơn Trà và cũng là duy nhất ở khu vực miền Trung. Nơi đây đang lưu giữ hơn 100 giống tre trúc các loại, trong đó có nhiều loại quý hiếm đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.
Đại đức Thích Thế Tường, chủ nhân Sơn Trà Tịnh Viên cho biết Cách đây 10 năm, ông được một phật tử cúng dường một hecta đất ở Suối Đá trên bán đảo Sơn Trà. Giữa chốn núi rừng hoang vu, lau sậy bạt ngàn, thầy Tường dựng một cái am nhỏ làm nơi tu hành. Đã hơn mười năm trôi qua , thầy Tường gắn bó với khu vườn này như một cơ duyên, mà theo như ông nói là định mệnh mà đất trời đã sắp sẵn.

Ban đầu, để tạo mặt bằng và cảnh quan từ một vùng núi đá hoang sơ là một kỳ công của Thích Thế Tường. Thầy phải lao động cật lực suốt ngày đem để đào đất, xeo đá, san lấp. Hơn 10 năm qua, thầy Tường đã biến khu rừng hoang vu thành một bảo tồn tre trúc vừa có giá trị về sinh học, vừa có giá trị về văn hóa, du lịch Đà Nẵng. Nơi đây đang là điểm đến của du khách, của những ai nâng niu các giá trị truyền thống dân tộc.
Để có Sơn Trà Tịnh Viên như bây giờ, thầy Tường đã đi từ Bắc chí Nam, không ngại đường xá để tìm các loại tre trúc quý hiếm, tìm các loại sách hướng dẫn trồng và chăm sóc tre. Thầy Tường tâm sự : "Nhiều khi tìm đến vườn tre, xin họ không cho, mua họ không bán. Nhưng trên đường trở về, duyên số xui khiến, tôi gặp được quý nhân giúp đỡ nên chẳng lúc nào trở về tay không. Phải chăng như triết lý nhà Phật, cái duyên  cái số tự khắc nó sẽ đến”

Đến nay, Sơn Trà Tịnh Viên đã có hơn 100 loài tre, trúc khác nhau. Với vị trí trung tâm, giao thoa khí hậu, vùng đất của thầy đã dung hòa được tre trúc cả 3 miền. Tại đây có những loại huyền trúc đặc biệt quý hiếm, ngày xưa có rất nhiều ở Yên Tử nhưng bây giờ chỉ còn rải rác ở Lào Cai và Hà Giang. Sơn Trà Tịnh Viên đang được xem là điểm đến du lịch hấp dẫn ở Bán đảo Sơn Trà. Mỗi ngày nơi đây thu hút gần trăm lượt khách, phật tử đến viếng cảnh, cúng dường. Nhiều đoàn tour du lịch Đà Nẵng đã đưa khách đến đây để chiêm ngưỡng tận mắt bộ sưu tập quý giá của thầy Tường. Nhiều bạn trẻ Đà Nẵng đến đây tìm góc thư giãn khám phá nét độc đáo của Tịnh Viên, tìm kiếm không gian để thư giãn sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng. Không ít các văn nghệ sĩ tìm đến để đàm đạo hay tìm nơi yên tĩnh để thỏa sức sáng tác nghệ thuật. Thi sĩ Nguyên Lâm Huệ đã tặng cho Sơn Trà Tịnh Viên những vần thơ tuyệt đẹp:

“Đá nghiêng bên đá, ngàn pho tượng
Suối chảy reo vui, vạn tiếng đàn
Tre cong trong gió, trúc vươn thẳng
Hồn nước Sơn Trà, một Tịnh Viên”

Nguồn: http://www.danangplus.com/

Danh mục địa danh