DANH MỤC TOUR    
DA NANG XANH
Thuê xe du lịch Đà Nẵng
tour ghep da nang

Nem Ninh Hòa

Lượt xem: 2786
Ninh Hòa nức tiếng đặc sản nem với nem chua, bởi thế tên gọi nem được gắn với tên của địa phương. Nem được chế biến cầu kỳ và thủ công để đảm bảo cho nem có độ dai và chua vừa phải. 
Thịt dùng để làm nem là thịt nạc đùi và thịt lưng giã nhuyễn liên tục bằng tay với độ mạnh nhẹ khác nhau rồi thì vừa giã vừa nêm gia vị muối, đường vừa ăn. Để thịt giã đạt độ nhuyễn, dai là cả một nghệ thuật mà người theo nghề lâu năm mới làm được. Cũng như nem chua của miền Tây, nem Ninh Hòa cũng dùng đến da heo để tạo độ sần sật cho món ăn. Da heo luộc vừa chín tới để ráo nước, nạo sạch mỡ, lạng mỏng thành nhiều lớp, xắt thành những sợi nhỏ rồi trộn với thịt đã giã nhuyễn. Từ hỗn hợp thịt giã và da heo, người ta có thể chế biến thành 3 loại nem là nem chua, nem nướng và nem chiên mỡ. Được biết nhiều nhất vẫn là nem chua.
Nem chua được gói trong một lớp lá chùm ruột dày và bọc bên ngoài là lớp lá chuối sau đó bó một khoanh có 20 cái. Việc bó thành 1 cặp nem có ý nghĩa rất hay, người ta nói nem được làm thành từng cặp đôi ý nói lên tình nghĩa vợ chồng, có đôi có cặp. Nem chua chấm với nước chấm tương ớt và tỏi, vị cay nồng của tương và vị thơm giòn đặc trưng của tỏi khi cắn cùng làm nên vị cay đậm hợp với vị chua của nem, đảm bảo ăn một lần không thể quên. Thường khi tới các quán nem, khách hay gọi nem phần. Nem phần gồm nem nướng và bánh tráng chiên giòn để món ăn giòn thơm. Nem nướng ăn với bún, bánh tráng, rau sống, chuối chát, khế chua, nước chấm được chế biến từ gạo nếp và các nguyên liệu khác tạo thành hỗn hợp sần sần, vị bùi bùi có màu vàng rất bắt mắt. Thấy người ta nướng nem là cơn thèm ăn của bạn lên ngùn ngụt rồi.
Bạn có thể ra khu chợ Dinh, hay tiệm nem bà Năm số 1 ở 50 Lê Lợi để thưởng thức đặc sản này.