DANH MỤC TOUR    
DA NANG XANH
Thuê xe du lịch Đà Nẵng
tour ghep da nang

Thưởng thức món Cao Lầu đặc sắc chỉ ở Hội An

Lượt xem: 1725
Hội An nổi tiếng không chỉ cảnh đẹp mà còn là những món ăn ẩm thực đặc sắc, trong đó món Cao Lầu như một niềm tự hào của người Hội An.

Cao lầu là gì?

Đối với người dân miền Trung không ai là không biết món Cao Lầu nhưng với người miền Bắc có lẽ món ăn này xa lạ. Không giống những món ăn khác chỉ cần nghe tên thôi là có thể biết được phần nào nguyên liệu của món ăn. Nhưng với món Cao Lầu thì chắc chắn du khách phải mất thời gian tìm hiểu về món ăn.

Có thể xuất xứ của cái tên này là do ngày xưa nó từng là đặc sản của những quán ăn có lầu cao sang trọng. Thực chất món Cao Lầu là một món mì có sợi màu vàng được ăn kèm với tôm, thịt heo và các loại rau sống.

Chỉ ở Hội An Cao lầu mới có đủ hương sắc của những món ăn miền Trung tinh tế và cổ vị. Có người nói rằng chính nước giếng Bá Lễ và tro của Cù Lao Chàm và rau sống Trà Quế mới mang lại đặc trưng cho món ăn này.

Cao Lầu là món ăn độc đáo và hấp dẫn không chỉ tên gọi mà còn ở nguyên liệu, hương vị. Cao lầu là sợi hình chữ nhật chứ không nhuyễn như bún, tinh túy là món cao lầu được ngâm trong nước tro, chế biến rất công phu.

Cao lầu không phải là món ăn nóng mà là món ăn nguội. Khi được chế biến Cao Lầu được tráng qua nước sôi nhưng được khéo léo cho sợi mì giữ độ dai, giòn. Trong món Cao Lầu có ba loại rau cơ bản: cải non, tần ô và rau đắng.

Cao lầu được bài trí đẹp mắt với màu vàng của sợi mì, màu hồng của tôm, thịt, xá xíu, màu xanh của rau. Khi thưởng thức cao lầu phải trộn thật đều cho thấm gia vị. một điều đặc biệt của Cao lầu khác với những món mì khác là cao lầu không có nước dùng mà chỉ rưới lên hai, ba thìa nước sốt nên giữa được hương vị đậm đà, béo ngậy.

Ra khỏi đất Hội An, Cao lầu đã thay đổi ít nhiều, cái không khí cổ kính cũng nhạt đi mất. Cao lầu đã có cuộc viễn du đến những đất nước xa lạ như Pháp, Anh, Úc, gần hơn là Sài Gòn, Đà Nẵng. Thế nhưng ở những nơi này, người ăn dường như thiếu vắng hương vị, một cảm giác nào đó. Có lẽ do tách khỏi môi trường gốc, nơi từng nổi tiếng về cao lầu mới giảm đi hương vị…

Phải một lần đến với Hội An, cảm nhận không gian nhỏ nhắn và cổ kính nơi đây và thưởng thức một món cao lầu thơm nóng mới có thể thấm nhuần phần nào hương vị của một vùng đất xưa cũ tinh túy nơi đây.

Tham khảo thêm tour du lịch: tour Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm, tour Đà Nẵng 3 ngày 2 đêm, tour Hội An