DANH MỤC TOUR    
DA NANG XANH
tour ghep da nang
Thuê xe du lịch Đà Nẵng

Gỏi lá Kon Tum

Lượt xem: 1970
Gỏi lá xuất hiện ở tp Kon Tum mới khoảng mươi lăm năm trở lại đây. "Gỏi lá" đúng kiểu phải có đủ từ 40 đến 50 loại lá gồm: mơ lông, đinh lăng, lá sung, lá cải, tía tô, lá bứa, hồng ngọc, lá chua, lá ổi, lá chùm ruột, lá xoài và... các loại rau gia vị như hành, rau húng, rau thơm, rau é tím... 
Các loại lá khi dùng chung với nhau sẽ tạo nên mùi vị rất đặc biệt. Nếu ăn món này vào mùa mưa sẽ được thưởng thức tận 60 loại lá khác nhau, vào mùa hè hoặc nếu mưa lớn thì không thể hái được nhiều lá, chỉ được khoảng 20 – 30 loại lá. Nhưng theo mình nghĩ thì đối với người không ăn quen chỉ cần 20 – 30 loại là nhiều rồi.
Gỏi lá Kon Tum có một công nghệ nấu và ăn rất hay. Trên bàn bày một "rừng lá" đựng trong một mâm lớn, một tô mẻ rượu: hèm rượu nếu mới cất xong, có mùi hơi chua chua và nồng của rượu nếp. Ngoài ra có một dĩa thịt heo luộc và tôm luộc ăn kèm.
Khi thưởng thức, thực khách dùng những chiếc lá cuốn thành phễu để chứa các loại lá, sau đó bỏ vào 1 lát thịt, 1 con tôm, 1 hạt muối sống, 1 hạt tiêu, cuối cùng cho mẻ rượu vào. Điều đặc biệt là mỗi lần cuốn lá, nếu thực khách chọn những loại lá khác nhau sẽ tạo ra một hương vị đặc trưng, khi chua chua, khi cay cay, khi thì chan chát, bùi bùi, nồng thơm... rất lạ miệng.